Đằng Sau Câu Chuyện Thành Công Của SamSung, Tập Đoàn Công Nghệ Lớn Nhất Châu Á

news-image

Sự hình thành và phát triển của Samsung

Tập đoàn Samsung được ra đời vào năm 1938, sáng lập bởi ông Lee Byung-chul. Khởi đầu của Smsung chỉ là một công ty buôn bán nhỏ. Sau 3 thập kỉ, tập đoàn Samsung dần đa dạng hóa các ngành nghề bao gồm các ngành chế biến thực phẩm, dệt may, bảo hiểm, chứng khoán và bán lẻ. Samsung tham gia vào lĩnh vực công nghiệp điện tử vào cuối thập niên 60, xây dựng và công nghiệp đóng tàu vào giữa thập niên 70.

Đằng Sau Câu Chuyện Thành Công Của SamSung, Tập Đoàn Công Nghệ Lớn Nhất Châu Á

Nhà sáng lập Samsung, Lee Byung-chul

Từ thập niên 90, Samsung mở rộng hoạt động trên quy mô toàn cầu, tập trung đầu tư nghiên cứu, phát triển chiến lược nhiều nhất vào lĩnh vực điện tử tiêu dùng, cụ thể là các mảng điện thoại di động và chất bán dẫn sau đó đã có những đóng góp quan trọng vào tổng doanh thu của cả tập đoàn.

Sau hơn 80 năm phát triển cho tới nay, Samsung đã gặt hái được không ít thành công quan trọng bên cạnh đó là quy mô khổng lồ với hơn 80 ngành nghề kinh doanh khác nhau.

Ba trụ cột chính hiện nay của Samsung là Samsung Electronics (điện tử), Samsung Heavy Industries (đóng tàu) và Samsung Engineering & Samsung C&T (xây dựng).

Sự ảnh hưởng của Samsung đối với Hàn Quốc

Samsung có tầm ảnh hưởng khá lớn trong phát triển kinh tế, truyền thông, văn hóa ở Hàn Quốc và tập đoàn này cũng là động lực chính thúc đẩy sau “kỳ tích sông Hàn” đã đưa Hàn Quốc phát triển như ngày nay.

Theo một số báo cáo, Samsung đóng góp tới 1/5 tổng kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc và chỉ riêng doanh thu đã chiếm tới 17% tổng GDP của Hàn Quốc. Người dân Hàn Quốc thường gọi Samsung là “Cộng hòa Samsung” ý nói đến tầm ảnh hưởng rộng lớn của công ty đến nền kinh tế lớn thứ 4 của châu Á.

Tuy nhiên, tất cả những điều đó đều không có nghĩa là Samsung luôn nhận được sự kính trọng từ người dân. Những vụ bê bối trốn thuế và nghi vấn tham nhũng đã khiến công ty thường xuyên trở thành mục tiêu cho nhóm thù địch

Lee Kun Hee – CEO vĩ đại đưa Samsung đến thành công

Đằng Sau Câu Chuyện Thành Công Của SamSung, Tập Đoàn Công Nghệ Lớn Nhất Châu Á

Ông Lee Kun-Hee (giữa), người đã đưa Samsung lên một tầm cao mới

Sự phát triển với tốc độ chóng mặt cùng lợi nhuận hằng năm của Samsung luôn ở mức cao kỷ lục, tất cả những điều ấy đều nhờ vào cách điều hành của vị CEO Samsung lúc bấy giờ, ông Lee Kun-hee.

Trải qua 25 năm kể từ lần đầu tiên ông thay thế cha mình đảm nhiệm tập đoàn, Lee Kun-hee đã biến Samsung trở thành một trong những công ty công nghệ lớn nhất thế giới và là hãng có ảnh hưởng lớn đến toàn bộ nền kinh tế của Hàn Quốc ngày nay – chiếm 20% tổng lượng GDP toàn nền kinh tế Hàn Quốc.

Cũng chính vì mức thu lợi cao ngất ngưỡng (gấp 37 lần so với năm 1987), vị chủ tịch của Samsung không còn nghi ngờ gì nữa là người sở hữu khối tài sản lớn nhất ở Xứ sở Kim Chi.

Lee kun-hee chính thức trở thành chủ tịch của Samsung vào ngày 1/12/1987, chỉ 2 tuần sau khi bố của ông, Lee Byung Chull – người thành lập ra Samsung – qua đời. Đời con nối tiếp đời cha, chính chính sách “gia đình trị” này đã mang đến thành công không thể ngờ đến cho công ty, một đặc điểm đặc trưng của các chaebol.

Samsung dưới sự điều khiển của Lee Byung Chull đã nhanh chóng trở vững mạnh và dẫn đầu nhiều ngành công nghiệp ở Hàn Quốc. Tuy nhiên không như một Samsung nổi tiếng với các thiết bị điện tử, công nghệ như chúng ta đều biết như hiện nay, Samsung ngày trước lúc mới hình thành có mô hình hoạt động hoàn toàn khác và phải trải qua nhiều giai đoạn, với các nguyên nhân khác nhau mới đến được như ngày hôm nay.

Việc đầu tiên mà Lee Kun-Hee nghĩ đến ngay khí nhậm chức đó là thay đổi logo của công ty. Lúc đầu logo của Samsung được hình thành nên bởi các ký tự của Trung Quốc 三星, có nghĩa là “ba ngôi sao”, chính logo này đã đi cùng với Samsung trong nhiều thập kỷ qua.

Đằng Sau Câu Chuyện Thành Công Của SamSung, Tập Đoàn Công Nghệ Lớn Nhất Châu Á

Logo Samsung cũ và logo hiện tại

Tuy nhiên, Lee lại muốn một thứ gì đó đổi mới, cách tân và ông đã thay thế “ba ngôi sao” này bằng logo mới hiện đại hơn: hình elip màu xanh với chữ Samsung ở chính giữa, ông muốn chuyển đổi công ty từ một Samsung thành công trong quá khứ trở thành một tập đoàn quốc tế hùng mạnh, cùng với đó là sự thay đổi trong công việc nội bộ của toàn thể nhân viên.

Có một câu nói khá nổi tiếng mà Lee Kun-Hee đã nói với nhân viên của ông: “Thay đổi mọi thứ ngoại trừ vợ và con của bạn ra“. Đúng như những gì Lee nói, vị CEO này đã tích cực quốc tế hoá đội ngũ nhân công của mình khi đẩy mạnh thuê lao động nước ngoài, và đưa nhân viên nội địa ra các nước khác. Kết quả của cách làm này là sao? Samsung đã trở thành một phần trong nền văn hoá Hàn Quốc, “văn hoá Samsung”.

Đằng Sau Câu Chuyện Thành Công Của SamSung, Tập Đoàn Công Nghệ Lớn Nhất Châu Á

Chia sẻ
Chat
https://zalo.me/4492688340424940292